ตรวจเครดิตบูโรออนไลน์ทำได้ที่ไหนบ้าง เปิดรายชื่อธนาคารเช็คเครดิตบูโร

ตรวจเครดิตบูโรออนไลน์เหมือนหรือต่างกับวิธีตรวจเครดิตบูโรแบบปกติหรือไม่? 

คำว่าเครดิตบูโรหากใครเคยขอสินเชื่อจากธนาคารที่มีวงเงินสูงและไม่ใช่สินเชื่อหมุนเวียนจากบัตรเครดิต ก็คงจะเข้าใจดีว่าทำไมต้องตรวจ? นั่นเพราะมีผลอย่างยิ่งต่อการอนุมัติวงเงินซึ่งบ่งบอกได้ถึงเสถียรภาพทางการเงินของคุณ ปกติแล้วเครดิตบูโรจะตรวจได้จากผู้ให้บริการเฉพาะอย่างบริษัทเครดิตแห่งชาติ แต่ด้วยขั้นตอนที่ค่อนข้างเยอะจึงมีระบบออนไลน์คอยให้บริการเช่นกันแต่ต้องเป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด 

ตรวจเครดิตบูโรออนไลน์โดยมากแล้วจะทำผ่านแอพ “Bureau OK” แต่เมื่อไม่นานมานี้มีธนาคารชั้นนำหลายแห่งได้ให้บริการตรวจเช็คเครดิตบูโรออนไลน์เช่นกัน ซึ่งความต่างของวิธีตรวจเครดิตบูโรออนไลน์กับตรวจโดยผู้ให้บริการหลักต่างกันอย่างไร? ในรายละเอียด ข้อมูลที่ได้อาจไม่ต่างกันเพราะดึงมาจากฐานการใช้เครดิตแต่ความรวดเร็วในการได้รับเอกสารคือความต่างที่เห็นได้อย่างชัดเจน

ปี 2566 ตรวจเครดิตบูโรได้ที่ไหนบ้าง? ธนาคารไหนตรวจเครดิตบูโรออนไลน์บ้าง? 

บรรดาธนาคารชั้นนำอย่างกรุงไทย, ไทยพาณิชย์, กสิกร, ทีทีบี เป็นต้นยังถือว่าเป็นผู้ให้บริการตรวจข้อมูลเครดิตด้วยเช่นกัน แต่แนะนำให้สอบถามหรือเช็คข้อมูลดังกล่าวก่อนว่าใช้เวลานานไหม? มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่? เพราะปกติแล้วหลังจากยื่นเรื่องจะต้องรอประมาณ 3-5 วันเป็นอย่างน้อย ระบบจะไม่สามารถตรวจเครดิตบูโร 15 นาทีได้เหมือนกับการเปิดบัญชีเงินฝากธนาคารออนไลน์ 

สำหรับใครที่เลือกใช้วิธีตรวจสอบเครดิตบูโรออนไลน์ อันดับแรกต้องดูก่อนว่ามีหน่วยงานหรือธนาคารไหนที่ให้บริการ จากข้อมูลล่าสุดพบว่าจะมีอยู่ 4 ธนาคารที่สามารถยื่นคำร้องขอตรวจเครดิตบูโรออนไลน์ได้ 

  • ไทยพาณิชย์ ให้ดำเนินการเช็คเช็คเครดิตบูโรออนไลน์ไทยพาณิชย์ผ่านแอพ SCB easy ซึ่งจะมีการเรียกเก็บค่าบริการร่วมด้วย
  • ธ. กรุงไทย ในเบื้องต้นลูกค้าที่หรือผู้ที่ต้องการเช็คเครดิตบูโรออนไลน์กรุงไทยให้ดาวน์โหลดแอพ Krungthai next และดำเนินการตามขั้นตอนที่กำหนดไว้

นอกจากนี้ยังตรวจเครดิตบูโรออนไลน์ได้กับธนาคารทีทีบีผ่านแอพและเช็คเครดิตบูโรออนไลน์ฟรีกรุงศรีได้เช่นกัน สะดวก รวดเร็วและช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย

ปี 2023 หลังจากยื่นเรื่องเพื่อขอตรวจเครดิตบูโรออนไลน์รอนานไหมกว่าจะได้รับเอกสาร?

ก่อนอื่นคุณจะต้องทำความเข้าใจก่อนว่าข้อมูล เอกสารหรือหลักฐานที่ได้จากการเช็คเครดิตบูโรออนไลน์จะไม่ได้รับในทันทีทันใด เพราะเป็นรายละเอียดที่ต้องตรวจเช็คอย่างรอบคอบ ซึ่งโดยปกติแล้วระยะเวลาของการขอผ่านธนาคารและการตรวจบูโรออนไลน์ผ่านแอพผู้ให้บริการหลักก็ไม่ต่างกันมากนัก ซึ่งต้องรออย่างน้อย 3 วัน โดยข้อมูลที่ได้จะถูกจัดส่งผ่านทางอีเมล์ในรูปแบบ electronic แต่หากตรวจเครดิตบูโรออนไลน์แล้วอยากได้เป็นเอกสารตัวจริงแนะนำให้แจ้งผู้ให้บริการได้โดยจะจัดส่งผ่านไปรษณีย์เท่านั้นและรอรับได้ประมาณ 7 วันหลังจากที่มีการตรวจเช็คแล้ว 

การตรวจเครดิตบูโรออนไลน์อาจเป็นวิธีที่รวดเร็วกว่าการยื่นเรื่องขอตรวจด้วยตัวเองแต่ทั้งนี้อย่าลืมว่าแม้จะเร็วกว่าแต่ก็ต้องใช้ระยะเวลาเหมือนกัน ฉะนั้นควรวางแผนและจัดสรรให้ดีว่าต้องการใช้เมื่อไหร่? และที่สำคัญจะผ่านการอนุมัติวงเงินหรือขอสินเชื่อผ่านหรือไม่? ไม่ใช่เลือกวิธีตรวจเครดิตบูโรเท่านั้นแต่ตัวคุณเองต้องมีประวัติทางการเงินที่ดีด้วย